ชาวกู้ชีพกับวันลอยกระทงที่จะมาถึง

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นอง เต็มตลิ่ง เราทั้งหลาย ชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง ฯลฯ” เสียงเพลงลอยกระทง ที่คนไทยทุกคนรู้จักกันดี บรรยายถึงบรรยากาศประเพณี และวิถีชีวิตของคนไทยในค่ำคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปีได้เป็นอย่างดี
อีกทั้งคนไทยทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ ผู้แก่ ผู้เฒ่า หรือลูกเด็กเล็กแดง พอจำความได้ ก็สามารถร้องเพลงลอยกระทงได้ สะท้อนให้เห็นว่าประเพณีลอยกระทง ซึมซับเข้าไปในสายเลือดและจิตวิญญาณของคนไทยทุกคน และถ้าบทเพลงนี้ถูกขับขานขึ้นเมื่อใด นั่นหมายถึงช่วงเวลาของคนไทยที่จะทำการขอบคุณและขอขมาพระแม่คงคา ที่เราได้ใช้ดื่ม ใช้อาบ และใช้ในการอื่นๆอีกมากมายในชีวิตประจำวันและในหลายชั่วอายุคน โดยทุกคนจะนำกระทงที่ประดิษฐ์เอง หรืออาจหาซื้อมา พร้อมดอกไม้ ธูปเทียน ไปลอยในแม่น้ำ และตั้งจิตอธิฐานตามแต่ใจใครจะคิด

ปีนี้ก็เช่นกัน วันลอยกระทงตรงกับวันหยุดคืนวันเสาร์ที่ 24 เดือนพฤศจิกายน 2550 ซึ่งก็ใกล้เข้ามาทุกที คนไทยส่วนใหญ่คงเตรียมตัวที่จะไปเฉลิมฉลองประเพณีลอยกระทงกันอย่างสนุกสนาน ใครมีครอบครัวก็ไปกับครอบครัว ใครมีคู่รักก็คงนัดคู่รักกันไปเป็นคู่ๆ ส่วนผู้ที่ไม่มีคู่รัก อาจเตรียมตัวไปเสี่ยงกระทงเพื่อหาคู่ แต่ระวังนะ กระทงอาจหลงทางแล้วจะว่าป้าไม่เตือน ( โดยเฉพาะคนกู้ชีพ) ส่วนคนกู้ชีพที่ติดภารกิจต้องอยู่เวร ก็คงจะอดไป ตามเคย แต่ไม่เป็นไรนะ เพราะเราทำงานเพื่อชาติอยู่แล้ว ( คงไม่ต้องไปรอให้ถึงชาติหน้าแล้วค่อยทำ มันช้าไปนะหลาน)

ในความสุขสนุกสนานของเทศกาลและประเพณีต่างๆที่หมุนเวียนเข้ามา ป้าอยากจะบอกว่าในอีกด้านหนึ่งมักมีความเศร้า สลด เสียใจ เคียงคู่กันมาเสมอ ประเพณีลอยกระทงของทุกปีก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นฤดูที่มีน้ำหลาก มักจะเกิดเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเรือล่ม โป๊ะล่ม อุบัติเหตุจากการเล่นพลุหรือดอกไม้ไฟ การทะเลาะวิวาท ถูกยิง ถูกแทง จากการเฉลิมฉลองโดยเฉพาะเมื่อมีการดื่มสุรา อุบัติเหตุการจราจร หรือเหตุอื่นๆ ซึ่งจากประสบการณ์การทำงานด้านฉุกเฉินมาหลายสิบปีของป้า ได้พบเหตุการณ์เหล่านี้เสมอๆในทุกปี จึงอยากจะฝากให้ทุก ๆ คนเฉลิมฉลองประเพณีลอยกระทงด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว การเฉลิมฉลองจะได้เป็นไปอย่างสนุกสนาน และปลอดภัยให้สมกับที่ หนึ่งปีจึงจะมีประเพณีการลอยกระทงครั้งหนึ่ง ส่วนคนกู้ชีพที่ต้องอยู่เวร ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล เวชกิจฉุกเฉิน อาสาสมัคร หรือมูลนิธิ คงต้องเตรียมตัวที่อาจจะต้องช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในวันลอยกระทง แล้วจะเตรียมตัวอย่างไรล่ะ ก็เตรียมตัว และหัวใจ ของคนกู้ชีพที่เกินร้อย เตรียมองค์ความรู้ ทักษะและอุปกรณ์เวชภัณฑ์ในการกู้ชีพให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นการ CPR ผู้ตกน้ำ การช่วยเหลือผู้ที่ถูกสะเก็ดพลุหรือดอกไม้ไฟ การช่วยเหลือผู้ถูกยิง ถูกแทง หรือผู้ที่ทะเลาะวิวาท และการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากการจราจร เห็นหรือยังว่า ถึงแม้ว่าเราอาจไม่มีโอกาสได้เฉลิมฉลองประเพณีลอยกระทงได้อย่างเต็มที่เหมือนคนอื่นๆ เพราะติดเวร แต่ชีวิตเราก็มีคุณค่าที่มีโอกาสได้ช่วยผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินให้รอดชีวิต ลดความทุกข์ทรมาน และลดความพิการ ซึ่งน้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ทำสิ่งเหล่านี้

ในสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ค่อยสงบมาอย่างต่อเนื่อง ป้าได้แต่ ภาวนาว่า ลอยกระทงปีนี้ ขออย่าได้เกิดเหตุการณ์ใดๆ ที่จะนำมาสู่ความเศร้า เสียใจ หรือการสูญเสียใดๆ ขอให้ทุกคนที่มีโอกาสเฉลิมฉลองการลอยกระทง จงมีแต่ความสุข สนุกสนาน และเฉลิมฉลองด้วยความไม่ประมาท ส่วนผู้ที่ไม่มีโอกาสได้เฉลิมฉลอง โดยเฉพาะชาวกู้ชีพ จงมีกำลังกายและกำลังใจบวกกับจิตวิญญาณของชาวกู้ชีพ เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินในวันลอยกระทงอย่างเต็มที่ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลบุญอันยิ่งใหญ่ และผลบุญนี่แหละ จะทำให้ชาวกู้ชีพทุกคน มีความสุขใจในเทศกาลลอยกระทงไม่ต่างไปจากผู้อื่น ดังเนื้อเพลงท่อนสุดท้ายของเพลงลอยกระทง ที่ว่า “บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ “ และความสุขครั้งนี้ย่อมเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ กว่าการได้ลอยกระทงเสียอีก

เจ้าป้า
9 พฤศจิกายน 2550 , 20.00 น.

Navigation