General Bae (เบ๊) in ER (3)

หมอ แล้วแต่ละวันคนไข้ที่นี่เยอะมั้ย

แม่บ้าน ซ้อว่า หนักไปทาง OPD มากกว่า ER เวรเช้าก็ราว ๆ 40 - 50 คน เวรบ่ายถ้าไม่รวม Extra (ช่วง 16.30 - 20.30 น.) ก็ราว ๆ 60 เพราะที่นี่ประกันสังคมเยอะ ชอบมานอกเวลามาขอใบรับรองแพทย์ แต่ก่อนไม่มี extra นี่เยอะร่วมร้อยนะ หมอ ส่วนเวรดึกก็ 20 คนได้ ถ้าช่วงไหนตีกันเยอะอาจถึง 30 ส่วนวันหยุดถ้าเวรเช้า กับบ่ายรวมกันอาจถึง 150 คน ส่วนใหญ่คนไข้ที่นี่ไม่ค่อยหนัก ไม่ค่อยด่วนน่ะหมอ แต่ก็ไม่วายร้องเรียนบ่อยว่า พูดจาไม่สุภาพ รอนาน หมอน้อยไป สถานที่คับแคบ อากาศร้อน ห้องน้ำไม่พอ เรื่อยเปื่อยน่ะหมอ เห็นทำเอา head ปวดหัวไปหลาย รอบ เรียกประชุม อบรมกันทุกเดือน ซ้อว่าเขาก็เครียด โดนกดดันจากข้างบน ก็มาลงกันน้อง ๆ ไม่เห็นหมอ จะเครียดกันสักเท่าไร เห็นอย่างดีก็ลาออกกันทุกปี

หมอ แล้วปัญหาในการทำงานที่นี่ล่ะครับ

แม่บ้าน สารพัดล่ะหมอ ตั้งแต่โรงพยาบาลทำแบบคุณภาพ คุณเพิบ HA (เฮ็ดเอ) เฮ็ดหยังอะไรเนี่ย งานเพิ่มอื้อเลย แต่ซ้อก็รู้สึก ว่าโรงพยาบาลมันดีขึ้นนะ อย่าง 5 ส นี่ก็ทำให้ห้องดูเนี้ยบ สะอาดตา ข้าวของอะไรที่มีก็ต้อง แปะให้รู้กันหมด ปลั๊กไฟ, พัดลม,​ตู้เย็น ก็ต้องแปะ อีก หน่อยใครพกซ่อนเงินไว้ตรงไหน ก็คงต้องแปะให้รู้ งาน IC (Infectious control) ก็เข้ม ไม่ปนของที่อบแล้วกับ ของไม่ sterile สำลี แอลกอฮอล์ ผ้ากอส แรก ๆ ก็ทิ้ง กันเพียบ แต่เดี๋ยวนี้กะได้ดีขึ้น งานเอกสารก็เพิ่มเยอะ เดี๋ยวนี้มีตู้ไม่พอเก็บ จะใช้ฟอร์มอะไรซ้อก็เตรียมให้ เดือนนึงถ่ายเอกสารกันเกือบ 50 - 60 ฟอร์มทั้ง order แพทย์ ใบบันทึกการพยาบาลที่เดี๋ยวนี้แยกตามโรค, ใบ ยินยอม ไม่ยินยอม, ใบ lab ที่เดี๋ยวนี้สบายหน่อย ส่งทางคอม ไม่ต้องเขียน ไม่งั้นล่ะคนนึง หยิบกันหลาย สี หลายแผ่น,​ ใบส่งชิ้นเนื้อ, ใบสั่งยา

หมอ แต่ในโรงเรียนแพทย์​ ยังเขียนกันอยู่เลยครับ อ่านลาย มือกันไม่ค่อยออก ต้องโทรถามกันบ่อย ๆ รู้ว่าที่นี่ใช้คอม สั่ง ผมก็สบายใจ (หยิบคุ้กกี้ชิ้นสุดท้ายเข้าปาก ได้ยิน เสียงเคี้ยวดังกรุบ ๆ )

แม่บ้าน นอกจากเอกสาร งานคุณภาพ ก็พวกมาตรการที่รับจากเบื้องบนนี่แหละหมอ ที่เห็นเขาต่อต้านกัน

หมอ ยังไงครับซ้อ เล่าให้ฟังหน่อย

แม่บ้าน เดี๋ยวนะหมอ แป๊บนึง ...มีพยาบาลเปิดประตูเข้ามา วานให้ซ้อช่วยตามคนงานมาเช็ดพื้น และฝากงานถ่ายเอกสารให้ซ้อปึกนึง ย้ำ “รีบ ขอก่อน4 โมงเย็น” แล้วซ้อก็หยิบใบขออนุมัติถ่ายเอกสารเตรียมให้ head เซ็น ตลอด เวลาที่ผมคุยกับแก เห็นแล้วแกทำงานทุกอย่างใน ER จริง ๆ ตั้งแต่เช็คของใน stock, บรรจุของ เบิกของ รับของนึ่งอบ จัดของ พัสดุเข้าชั้น เดินงานเอกสาร ส่ง lab, เข้าประชุมหน่วย ร่ายยาว ไปถึงตามคนทำความสะอาด นี่แหละแม่บ้าน GB (Geneal Bae: เบ๊) ตัวจริง เหนื่อยสุด แต่ก็เห็นมีความสุขกับงานดี สักพักใหญ่แก ก็เข้ามาคุยกับผมต่อ

แม่บ้าน ถึงไหนแล้วนะหมอ

หมอ มาตรการที่รับจากเบื้องบนครับ (ฟังดูเหมือนมติ สวรรค์ ขัดไม่ได้ อะไรทำนองนั้น)

แม่บ้าน กฎเหล็กโรงพยาบาลน่ะหมอ มีหลายข้อเลยที่ต่อต้าน แต่ก็ไม่สำเร็จ อย่างแรกเลยก็ กฎข้อ 10 คนเจ็บจาก อุบัติเหตุ ทุกคนเข้าตรวจ ER (ขึ้น Subtitle ประกอบ ความเข้าใจ Rule no. 10: All Injuries go to ER) บางคนเจ็บมาหลายวันแล้วก็ยังต้องมาห้องนี้นะหมอ แต่อันนี้ก็ไม่แปลกเท่าไร แต่ข้อ 23 ที่ให้ คนไข้นอน เปลทุกคนเข้าตรวจ ER นี่สิ(Rule no. 23: All patients in stretcher move to ER) ตั้งแต่ ผอ. คนเก่า ​( ผอ. ย่อจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลครับ ไม่ใช่ผัวคุณอึ่ง (Reference: คุณอึ่ง เคยเป็นหัวหน้าพยาบาลเก่าที่โรง พยาบาลนี้ สมัยก่อตั้งใหม่ ๆ และเธอก็มีผัวแค่คนเดียวด้วย )) ที่แกทนเห็นคนไข้นอนเตียงไปออกันที่ OPD ไม่ได้ ดูไม่งาม อึดอัด ก็เลยตั้งกฎข้อนี้ขึ้นมาให้ย้าย มาตรวจที่ ER ให้หมด ซ้อก็ไม่เห็นด้วยนะ เพราะเวร เปลบางคน จับคนไข้ขึ้นเปลหมด ไม่ว่าจะปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ เป็นฝี กลายเป็นยกเวรเปลให้เป็นคน คัดแยกคนไข้เข้า ER แบบใช้ Stretcher criteria ซึ่ง บางทีมันก็พลาดอย่างอาทิตย์ก่อน อาแปะข้างบ้านแก เป็นเบาหวาน บ่นปวดท้อง มาตรวจที่โรงพยาบาลเวร เปล จับนั่งไปตรวจ OPD(คงงอนที่พยาบาล ER โวยว่า เอะอะ ก็จับนอนเปล) รอได้ 10 นาทีก็ต้องรีบเข็นมาที่ ER เห็นหน้าซีด ตัวเขียว พยาบาลกระโดดขึ้นปั๊ม แป๊บเดียว ก็เลิก กลับบ้านเก่าไปแล้ว แล้วไหนจะกฎข้อ 15, 16 อีกล่ะ ฉีดยา ทำแผล พ่นยา refer จากสอ.​ รพ.ชุมชนไม่ว่าจะด่วนไม่ด่วนก็ต้องมา ER หมด (Rule no. 15: All procedures do in ER, Rule no. 16: All transfer patients move to ER first) จนซ้อไม่แน่ใจแล้วว่า ER นี่ย่อมาจากอะไร ไหนจะงาน ศูนย์สั่งการของ EMS,​ ห้องผ่าตัดเล็ก,​ห้องสังเกตอาการ ได้คนมาทำงานแค่หยิบมือ แต่ภาระมหาศาลจะให้ทำให้ดีได้เยี่ยงไร ดีนะที่ซ้อและพวกไม่ยอมแพ้ ไปต่อสู้จนยอมขับพวกพม่ารามัญเอ๊ย คนไข้ฉีดยาทำแผลในเวลา ราชการไปอยู่ที่ผู้ป่วยนอกบ้าง (ถึงตรงนี้เห็นซ้อออก acting เหมือนนางเอกหนังย้อนยุคที่ถูกทำทารุณกรรม เฆี่ยน ตี ตบ จูบ ที่สร้างกี่รอบ คนไทยก็ยังทนดู แต่หมอดูยังไงก็ออกแนวงิ้วนะซ้อ)

Navigation