มัจจุราชยามรัตติกาล

โดย อริยตารา

พลวัตร ทำงานเป็นพนักงานขับรถฉุกเฉินที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร เขามีความตั้งใจในการทำงานเป็นอย่างยิ่งและยังเป็นที่รักของผู้ร่วมงานทุกๆคน เพราะพลวัตร หรือ "วัตร" ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เพื่อนๆเรียกกันเป็นปกติคนนี้ เป็นคนที่สนุกสนาน เฮฮา ปาจิงโกะ ได้ตลอดเวลา เขาไม่เคยแสดงออกถึงความก้าวร้าว หรือเกรี้ยวกราดให้ใครเห็น แถมยังชอบหยอกล้อ และแซวเพื่อนๆจนขำกลิ้งอยู่เสมอ

เย็นวันหนึ่ง วันที่อากาศสดใส ลมพัดเย็นสบาย แสงสีส้มสาดสะท้อนบนท้องฟ้า ก้อนเมฆเป็นปุยดูอบอุ่น เป็นวันที่เขาได้นัดเจอกับเพื่อนเก่าที่ผูกพันกันมานาน เขามีความตั้งใจที่จะไปพบกับเพื่อนคนนี้ให้ได้ เพราะไม่ได้เจอกันมานานร่วมหลายเดือน

เวลานัดพบคือเวลาเที่ยงคืนซึ่งเป็นเวลาที่วัตรมักจะแวะไปเยี่ยมคุยกับเพื่อนของเขา แม้จะเป็นยามวิกาลที่ ทุกๆคนนอนหลับกันหมดแล้ว แต่เขากับเพื่อนก็มักนัดพบกันในเวลาดึกๆเช่นนี้ เพราะจะได้ สามารถคุยกันได้อย่างเป็นอิสระตามประสาเพื่อนเก่าอย่างไม่มีใครรบกวน

พลวัตรมีเวรขับรถในเย็นวันนั้น อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะถึงเวลาที่เขานัดพบกับเพื่อน ก่อนจะลงเวรก็มีเหตุรับแจ้งให้ออกไปรับผู้ป่วยที่ชุมชนแออัดแห่งหนึ่ง เขาขับรถออกไปทำงานอย่างเคย แม้รถจะติด เขาก็ใช้ความสามารถเฉพาะตัวในการขับรถพยาบาลเพื่อไปรับและส่งผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที หลังทำงานเคสสุดท้ายของวันนั้นจบ "กิฟ" พยาบาลสาวสวยที่อยู่เวรด้วยกันวันนั้นก็เอ่ยขึ้น
"วัตร เดี๋ยวไปส่งเราที่หอพักพยาบาลได้หรือเปล่า ? นี่ก็ห้าทุ่มแล้ว ไม่อยากกลับเองเลย วัตรสะดวกไหม?"

"ได้สิ เดี๋ยวเที่ยงคืนเรามีนัดเจอกับเพื่อนตรงทางกลับพอดีเลย เดี๋ยวไปส่งให้นะ"

"โห นัดกันตอนเที่ยงคืนมันไม่ดึกไปหน่อยหรอ กิฟเป็นห่วงนะ ลูกเธอก็ยังเล็ก เมียเธอก็จะรออีก นัดกันกลางวันดีกว่าป่ะ"

"ไม่เป็นไรหรอก นัดกันเวลานี้ประจำอยู่แล้ว เนี่ย กะจะซื้อโจ๊กไว้ให้ไอ้ตัวเล็กกับเมียที่บ้านด้วยขากลับ ไว้กินกันพรุ่งนี้เช้า"

"ได้ๆ ตามใจ ไปกันยัง ง่วงนอนเต็มทนละ"

วัตรขี่มอเตอร์ไซค์คันโปรดเพื่อไปส่งเพื่อนพยาบาลด้วยความมีน้ำใจที่เขามักจะหยิบยื่นให้แก่เพื่อนร่วมงานอยู่เป็นประจำ หลังจากส่งเพื่อนที่หอพักเรียบร้อย เขาก็ขี่มอเตอร์ไซค์มุ่งหน้าตรงไปยังบ้านเพื่อนที่เขานัดไว้

ระหว่างทางที่เขากำลังขับขี่ ได้มีรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อีกคัน มุ่งหน้าสวนทางกับเขา คนขี่นั้นเพิ่งกลับจากการดื่มกินกับเพื่อนๆที่สถานบันเทิงยามค่ำคืน เขาดื่มด่ำกับรสแอลกอฮอล์ไปมากมายแค่ไหนก็จำไม่ได้ แต่ก็ยังขี่รถมอเตอร์ไซค์กลับบ้านด้วยสภาพเมามาย ขาดสติ

ทันใดนั้น รถมอเตอร์ไซค์ของชายหนุ่มเมามายก็วิ่งตรงมายังรถมอเตอร์ไซค์ของวัตรอย่างไม่มีทีท่าที่จะหยุดยั้ง เหมือนพญามัจจุราชที่ตั้งใจมาปลิดชีพของเขาโดยฉับพลัน

"โครมมม!!!!"

เสียงรถมอเตอร์ไซค์สองคันวิ่งเข้าชนกันอย่างจัง ร่างของวัตรลอยละลิ่วไปกระแทกกับขอบทาง แน่นิ่ง ไม่ต่างกับคู่กรณี แต่ยังมีเสียงหายใจรวยระรินจากมัจจุราชยามวิกาลที่มีกลิ่นแอลกอฮอล์ทั่วร่าง

"เรียกรถพยาบาลด่วน มีเหตุมอเตอร์ไซค์ชนกันอยู่บริเวณริมถนน"

ทีมแพทย์และพยาบาลฉุกเฉินจากโรงพยาบาลที่พลวัตรทำงานอยู่ได้ออกทำหน้าที่โดยไม่มีใครรู้เลยว่า ผู้ประสบเหตุที่พวกเขากำลังออกไปช่วยเหลือนั้นคือ พลวัตร เพื่อนร่วมงานที่พวกเขารัก

เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ทีมรถพยาบาลก็ได้พบกับร่างอันไร้วิญญาณของวัตร นอนหมดสติอยู่บนรถมอเตอร์ไซค์ที่เขารัก

ทุกคนต่างตกใจ เข่าอ่อน เดินเข้าไปหาร่างของเพื่อนร่วมงานที่บัดนี้แน่นิ่งไม่ไหวติง ใช่แล้ว เขาเสียชีวิตแล้ว แต่คู่กรณียังมีสัญญาณชีพที่แสดงถึงการมีชีวิตอยู่

รถพยาบาลออกจากจุดเกิดเหตุพร้อมกับนำร่างของชายที่มีกลิ่นเหล้าเพื่อส่งโรงพยาบาล เขารอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่ พลวัตร กลับต้องมาจบชีวิตลง จากการเมาแล้วขับ ทั้งๆที่ยังมีครอบครัวที่รัก เพื่อนที่รัก รอคอยเขาอยู่ เขาต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับด้วยน้ำมือมัจจุราชขี้เมาด้วยความโศกเศร้า เพียงเพราะความประมาทของใครบางคน

มันถึงเวลาแล้วหรือยัง?

ที่เมื่อเมาแล้ว จะไม่ขับ?

ด้วยความระลึกถึง พี่จ๊ะ
In the momory of P'Ja

Tags:

Comments

Buying an essay from online is very difficult process due to having some scamming service in the online. So first of all we have to understand the service properly for ordering our essay in the online service. The education essay writing task is bit difficult to complete from the students side. Even the evaluation is very different in the academics. The essay writing evaluation on academy must be well organized, and student’s thoughts must circulation rationally from one point to the next. So students should be mentioned properly according to their self-discipline in writing. So these things should be followed by the service writers. Present language and opinions on the subject in an impartial and extensive way. Writing a self essay requires the huge amount of knowledge and skill sets. The top and best essay will always keep good format and high-quality essay for the students. Therefore you can get a tension free essay from this best online writing service. Their professional writers are good enough to complete any type of educational essay for students. So struggling students can make use of this service for completing their academic essay writing tasks. This website is giving quality essay in a low cost.

Before going down, there was motivation to go out and get patients in a ghetto. He drove out to work, even in the auto, he utilized the capacity to drive rescue vehicle to get and send patients in an opportune way. After the last instance of the day finished, "Giff" excellent medical caretaker around the same time, stated, UK Essay Help

Navigation