Review อุปกรณ์กู้ภัย : Rescue Tool by Victorinox

มีดพับทหารสวิส (Swiss Army Knife) ใครๆก็คงจะรู้จัก เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมีดหลายๆชนิดรวมอยู่ด้วยกันในชิ้นเดียว เพื่อใช้ประโยชน์ในสถานการณ์ต่างๆ แม้ในปัจจุบันจะมีคู่แข่งที่ดีกว่า อย่าง leatherman มีดสวิสก็ยังไม่ตายจากไปไหน แต่กลับมีผู้ผลิตพัฒนาสินค้าออกมาหลากหลายมากขึ้น

วันนี้ไปสอยมีดสวิสที่บริษัท Hummel ภายในหมู่บ้านวังทองมา.. เป็นมีดสวิสที่ผลิตจาก Victorinox รุ่น Rescue Tool ซึ่งได้รับรางวัล "Knife of the Year" แปลเป็นไทยว่า "สุดยอดมีดแห่งปี" จากงาน IWA International Knife Award ครั้งที่ 7 ในปี 2550 ที่ผ่านมา ทาง Victorinox อ้างว่าได้ทำการวิจัยร่วมกับหน่วยกู้ชีพ และนักดับเพลิงในสหรัฐอเมริกามานานหลายปีจนได้ผลิตภัณฑ์นี้ออกมาเพื่อใช้ประจำกาย และใช้ในยามฉุกเฉิน

Rescue Tool ที่ซื้อมาประกอบไปด้วยตัวมีดที่มีด้ามจับสะท้อนแสงสีเหลือง ปลอกใยสังเคราะห์สีแดงขลิบเหลือง พร้อมแถบเวลโครสำหรับปิดและช่องสำหรับเสียบเข็มขัดกางเกง และยังมีคู่มือ (user guide) แสดงวิธีการใช้งานมีดต่างๆมาให้ด้วย

Photo_012408_006.jpg

มีดตัวนี้มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบ ที่สามารถใช้งานได้ในขณะใส่ถุงมือกู้ภัย หรือถุงมือดับเพลิง ดูได้จากใบมีดหลักที่มีรูขนาดใหญ่ สามารถใช้นิ้วที่สวมถุงมืออยู่สอดเข้าไปในรูนี้และหมุนมีดออกมาใช้งานได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว ใบมีดหลักชิ้นนี้จะล็อกตัวเองเมื่อเปิดจนสุด ถ้าจะพับเก็บต้องใช้อีกมือดันตัวล็อกเสียก่อนจึงจะพับเก็บเข้าที่เดิมได้

Photo_012408_001.jpg Photo_012408_003.jpg

จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งของมีดรุ่นนี้คือ มีที่ทุบกระจกและมีดเลื่อยกระจกมาในตัวด้วย ที่ทุบกระจกมีลักษณะเป็นเหล็กมุมแหลม วิธีใช้ต้องซาดิสต์นิดนึง คือต้องจับด้ามสีเหลืองให้เต็มกำมือ แล้วใช้ด้านที่มีเหล็กมุมแหลมนั้นทุบไปบนกระจกอย่างแรง กระจกจะทะลุเป็นรู แล้วจึงใช้เลื่อยกระจก เลื่อยกระจกส่วนที่ต้องการ ซึ่งจะเห็นว่าเลื่อยกระจกมีความพิเศษของมันตรงที่มี "ความหนา" ของตัวใบเลื่อยสูงกว่าใบมีดอื่นๆทั้งหมด ดูแข็งแรงและน่าจะใช้งานได้จริง ชิ้นส่วน 2 ชิ้นนี้สามารถถอดเปลี่ยนได้เป็นพิเศษ (สนนราคาไม่ได้ถาม แต่คงจะเอาเรื่องอยู่) เนื่องจากถ้าต้องใช้งานบ่อยจะมีโอกาสกระแทกกระทั้น และอายุการใช้งานสั้นกว่าตัวอื่นๆ

Photo_012408_002.jpg Photo_012408_005.jpg

ใบมีดอีกชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจคือมีดตัดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งใบมีดไม่หนาเหมือนใบมีดตัดกระจก แต่มีลักษณะโค้งเว้าเข้า

Photo_012408_004.jpg

อุปกรณ์อื่นๆ ก็มีเช่นที่เปิดขวดน้ำอัดลม และที่ปลอกสายไฟอยู่ในตัวเดียวกัน ไขควงแฉก และ reamer ซึ่งใช้สำหรับเจาะขยายช่องหรือรูต่างๆที่ทำจากไม้หรือวัสดุที่ไม่แข็งมากนัก นอกจากนั้นก็มีแหนบและไม้จิ้มฟัน (ไว้กู้ชีพฟันและช่องปากของผู้ใช้ ..555555..) และห่วงไนล่อนใช้สำหรับแขวนมีดไว้ตามที่ต่างๆ

สรุปคือซื้อมาแล้วก็ค่อนข้างประทับใจ มีดรุ่นนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และแข็งแรง แต่การออกแบบที่ทำให้เปิดได้ขณะใส่ถุงมือแม้เป็นความคิดที่ดี แต่ไม่จำเป็นนักสำหรับเมืองไทย เป็นมีดที่ดีที่ชาวกู้ชีพอาจซื้อหามาใช้ได้โดยไม่ขัดเขิน

(เพิ่มเติม 29-01-51) ชมวีดีโอสาธิตวิธีใช้ได้ด้านล่างนี้ครับ

[video:https://www.youtube.com/watch?v=zApUSw0xsRY]

อะไรๆก็ดูดี แต่ไม่มีที่เปิดขวดเหล้าเนี่ยสิ อืม...... แต่กู้ชีพเราคงไม่ต้องการหรอกมั้ง.. จริงมั้ยเอ่ย จุ๊บๆ

Tags:

Navigation