วีดีโอ "รถกู้ชีพ" ในยูตูบ (youtube)

ได้ลองเสิชในเว็บยูตูบ ดูว่ามีคลิปเกี่ยวกับรถพยาบาล ขณะปฏิบัติหน้าที่มากน้อยแค่ไหน พบว่ามีเยอะมาก ตัวอย่างที่น่าสนใจก็มีมากมายเช่น

1) เกี่ยวกับหน่วยมอเตอร์ไซค์กู้ชีพชาวภารตะ นัยว่าเพื่อให้ความช่วยเหลือไปถึงเพราะมีปัญหารถติด เพิ่งรู้ว่าเรียกรถพยาบาลในอินเดียต้องโทร 108 ดูเค้าทำโลโก้เบอร์โทรศัพท์ออกมาให้คนจำง่ายดีนะ (ติดอยู่กระจังหน้ามอไซค์) เหมือน call 911 for emergency ที่เคยเห็น ที่เป็นตัวเลยใหญ่ คำว่า call อยู่แนวตั้ง ส่วนคำว่า emergency อยู่ข้างล่าง (กรุณานึกภาพตาม)

2) วีดีโอรถไฟเมือง Landale ถูกสั่งให้จอดโดย signaling officer เพื่อให้รถพยาบาลได้ผ่านไปก่อน บ้านเราเนี่ยก็เช้าๆเห็นประจำเลยอ่ะ ร.ฟ.ท. พี่แกเล่นจอดแช่เลยให้รถได้ไปก่อน (กลัวรถติดรถไฟ) ซึ่งไม่น่าจะถูกนะ เพราะรถไฟขนคนทีได้เป็นพัน ส่วนรถส่วนตัวไปได้แค่คันละคนสองคนเองง่ะ แต่ถ้าให้รถฉุกเฉินไปก่อนแบบนี้ก็ดีนะ แสดงให้เห็นว่าระบบสื่อสารข้ามหน่วยงานของเค้าท่าทางจะดีกว่าเรา

 

3) สารคดีหน่วยรถพยาบาลในจังหวัดไซตามะ (ญี่ปุ่น) พบปัญหาเกี่ยวกับโรงพยาบาลนำส่งที่ต่างปฏิเสธผู้ป่วยประเภทนี้กันหมด แว่วๆมาหลายเดือนก่อนรู้สึกจะเป็นข่าวค่อนข้างใหญ่มากที่นั่น .... แต่ทว่า.. เหอๆๆ ชักจะลืมๆภาษาญี่ปุ่นไปเยอะแล้ว ยังไงไว้วันหลังจะค่อยๆแปลให้แล้วกันนะ เอาแบบคร่าวๆ... แต่ก็เพิ่งรู้นะเนี่ยว่า จนท.กู้ชีพชาวซามูไร ต้องติดต่อโรงพยาบาลให้คนไข้เองด้วยหรือเนี่ย ไม่ใช่ศูนย์รับแจ้งเหตุทำให้เหรอ? งง...

 

4) คนไข้ตกจากรถพยาบาลขณะที่กำลังถูกนำส่งโรงพยาบาล.. เหตุเกิดในรัสเซีย

 

5) เหตุรถพยาบาลถูกชน ไฟลุกไหม้ พอดีนักข่าวกำลังถ่ายทำสารคดีอยู่พอดีเลยได้ภาพของจริงมา.. ซึ่งก็เป็นข้อเตือนใจกู้ชีพทุกคนได้เป็นอย่างดีในเรื่องของความปลอดภัยขณะเดินทางไปที่เกิดเหตุ โชคดีที่เหตุนี้ไม่มีคนไข้อยู่ในรถด้วย (เหตุเกิดในรัสเซียอีกแว้ววว)

 

6) รถกู้ชีพอิตาลี เหมือนกับว่าเสียงไซเรนของเค้าจะแปลกกว่าที่อื่นๆ

แค่นี้ก่อนนะ วันหลังมีวีดีโอ EMS แบบอื่นๆจะเอามาแชร์กันอีก บ๊าย บาย

Navigation